Các Lỗi Khóa Cửa Vân Tay Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

Khóa cửa vân tay hiện nay đang lên ngôi chính nhờ sự tiện lợi cũng như bảo mật cao của nó. Đây là dòng sản phẩm chuyên dụng nên đôi lúc nó cũng gặp phải một số lỗi cơ bản, khiến người dùng không thể mở khóa. Dưới đây, Winup sẽ tổng hợp các lỗi khóa cửa vân tay thường gặp và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

 

Khóa cửa vân tay là gì?

Khái niệm khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay có thể hiểu nôm na là loại khóa sẽ không dùng chìa như thông thường mà sẽ mở bằng vân tay. Đây là loại khóa dùng vân tay thay cho chìa khóa để mở cửa, để ra vào nhà. Không có vân tay không thể vào nhà, vân tay cũng không thể làm giả.

Nó sử dụng loại pin AA để hoạt động mà không cần sử dụng dây kết nối phức tạp, giúp cho khóa có thể vận hành lên đến 2 năm mới phải thay pin 1 lần.

Cấu tạo khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay gồm 2 bộ phận:

 • Thứ nhất là 1 bộ khóa cơ bản bao gồm các bộ phận cơ bản như tay cầm, chốt giữ cửa, ổ khóa, lẫy,…
 • Thứ 2 là một bộ vi xử lý để ghi lại và xác nhận thẻ hay vân tay, mã số đúng thì mới mở khóa, và một thiết bị điện tử hiện đại có chức năng đọc và xác nhận thẻ, vân tay hay mã số của chủ nhà

Nguyên lý hoạt động của khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay được thiết kế với đầu đọc chuyên dụng vô cùng nhạy bén và chính xác. Tùy vào mỗi thương hiệu, khóa sẽ sở hữu các công nghệ nhận diện người dùng, như: công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan, công nghệ quét dấu tay Area Scanning hay công nghệ FPC Thụy Điển.  Những công nghệ này rất tiên tiến và hiện đại. Cho phép nhận diện các thành viên được cấp quyền sử dụng một cách nhanh chóng, an toàn với độ bảo mật gần như là tuyệt đối.

Đa số, dòng khóa cửa vân tay sẽ được trang bị bộ phận đầu đọc với kích thước vừa bằng một ngón tay. Đi kèm với đó là màn hình cảm ứng hiển thị rõ nét các thông số hoạt động. Nhằm người dùng có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng Lock và Unlock của khóa.

Nếu thao tác mở khóa thành công, cửa sẽ tự động mở để chủ sở hữu có thể ra vào không gian sống của mình. Còn nếu gặp lỗi kỹ thuật, trục trặc trong quá trình mở khóa, màn hình sẽ hiển thị báo lỗi, đồng thời khóa sẽ phát ra âm thanh báo động để người dùng có thể nhận biết nhanh chóng và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Tổng hợp các lỗi khóa cửa vân tay thường gặp và cách khắc phục

Dưới đây, Winup đã tổng hợp một số lỗi thường gặp khiến người dùng không mở khóa vân tay được. Cụ thể như sau:

Yếu tố chủ quan do lỗi vân tay người dùng

Khóa cửa vân tay sẽ không thể mở cửa hoặc tốc độ nhận diện người dùng sẽ chậm hơn so với bình thường nếu chúng ta mắc phải các lỗi sau đây:

 • Dấu vân tay quá khô hoặc quá ướt do đổ mồ hôi hoặc dính nước.
 • Dấu vân tay bị mờ do khô da hoặc do dấu hiệu của tuổi tác, dễ thấy nhất là ở đối tượng người già và trẻ nhỏ.
 • Người bị đứt tay, chấn thương khiến dấu vân tay bị trầy xước và không còn giống nguyên bản so với lúc cài đặt.
 • Tay đang bị bẩn khiến đầu đọc không thể nhận diện.
 • Đặt dấu vân tay sai vị trí, khiến khóa không nhận diện được người dùng.
 • Dấu vân tay cài đặt trước đó là bị xóa,…

Yếu tố khách quan do lỗi của khóa cửa vân tay

Việc mở khóa sẽ bất khả thi nếu ổ khóa xuất hiện lỗi kỹ thuật, hư hỏng hoặc gặp phải các vấn đề khác, như:

 • Khóa bị hư hỏng, lỗi kỹ thuật từ phía nhà sản xuất hoặc do tác động của ngoại lực, như: rơi vỡ, cháy nổ, hỏa hoạn,…
 • Khóa vân tay bị hư hại hoặc bị oxi hóa do tác động của yếu tố thời tiết, môi trường, như: mưa gió, bão lụt, độ ẩm không khí cao,…
 • Màn hình cảm ứng đầu đọc của khóa vân tay bị dính nước hoặc bị trầy xước ở mức độ nặng.
 • Bộ phận đầu đọc vân tay bị bám bụi lâu ngày, có nhiều chất bẩn tích tụ khiến khóa không thể nhận diện vân tay của người dùng.
 • Khóa cửa vân tay bị hết pin cũng là yếu tố khiến chúng ta không thể mở khóa.

Cách nhận biết, dấu hiệu báo lỗi khi sử dụng khóa cửa vân tay

Trong quá trình sử dụng, thiết bị sẽ xuất hiện một số lỗi kỹ thuật, khiến người dùng không thể mở khóa vân tay. Điều này gây nên những bất tiện nhất định trong đời sống sinh hoạt của con người. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê các dấu hiệu nhận biết khi khóa vân tay phát sinh lỗi, hư hỏng.

 • Đặt vân tay lên đầu đọc cảm biến nhưng khóa không mở

Hiện tượng: Người dùng đặt dấu vân tay của mình lên bộ phận đầu đọc. Lệnh mở khóa không thành công và thiết bị sẽ phát ra một số tín hiệu cảnh báo, như: âm thanh, đèn báo động,…

Nguyên nhân: Trong trường hợp này thường có 3 nguyên nhân chủ yếu, đó là: Dấu vân tay không hợp lệ, dấu vân tay đã bị xóa hoặc do khóa phát sinh lỗi kỹ thuật từ bên trong.

 • Đặt vân tay lên đầu đọc cảm biến nhưng cửa không mở

Hiện tượng: Dấu vân tay đang sử dụng trùng khớp với mã vân tay cài đặt trước đó, tức là lệnh mở khóa thành công. Tuy nhiên, cửa lại không tự động mở.

Nguyên nhân: Đa số, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do phần cánh cửa. Có thể là cửa nhà của bạn đang bị kẹt, hư hỏng hoặc gãy đổ,…

 • Đèn cảnh báo phát ra liên tục

Hiện tượng: Tùy vào từng loại khóa sẽ có tích hợp tính năng cảnh báo bằng đèn báo động. Khi phát sinh lỗi kỳ thuật lúc mở cửa, khóa sẽ phát ra tín hiệu đèn màu đỏ chớp sáng liên tục để người dùng có thể dễ dàng nhận biết những vấn đề đang gặp phải.

Nguyên nhân: Nhập sai dấu vân tay nhiều lần (quá 5 lần cho phép) hoặc do pin yếu.

 • Âm thanh cảnh báo

Hiện tượng: Khóa sẽ phát ra âm thanh báo động với âm lượng cỡ lớn để chủ sở hữu hoặc những người xung quanh có thể nhận biết kịp thời.

Nguyên nhân: Dấu vân tay không trùng khớp hoặc do khóa hết pin, chập điện.

 • Không truy cập được vào các chức năng thay đổi

Hiện tượng: Người dùng không thể đăng nhập hoặc truy cập vào tính năng đăng ký/xóa dấu vân tay.

Nguyên nhân: Dấu vân tay đang sử dụng không thuộc chính chủ hoặc do thao tác thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật.

Cách khắc phục khi khóa vân tay bị lỗi hiệu quản, an toàn

Từ tổng hợp lỗi thường gặp và các nguyên nhân hình thành, chúng ta có thể rút ra một số kinh nghiệm về cách giải quyết, khắc phục khi khóa vân tay bị lỗi như sau:

 • Bộ phận đầu đọc bị bụi bẩn bám vào:

Trong trường hợp này, chúng ta chỉ cần lấy khăn mềm, lau nhẹ trên bề mặt cảm ứng là có thể sử dụng bình thường.

 • Đặt dấu vân tay sai vị trí:

Đây là lỗi cơ bản nhất mà người dùng thường gặp khi mở khóa vân tay. Sau khi khóa báo lỗi và cho phép nhập lại, chúng ta chỉ cần đặt ngón tay đúng vị trí quy định thì thiết bị có thể nhận diện được vân tay một cách dễ dàng, nhanh chóng.

 • Khóa cửa vân tay bị hết pin:

Thông thường, các loại khóa cửa vân tay đều có khả năng vận hành liên tục với thời lượng pin trung bình kéo dài từ 6 – 12 tháng. Khi sắp hết pin, khóa sẽ phát ra tín hiện cảnh bảo trước đó khoảng 1 tuần để người dùng có thể phát hiện và nhận biết một cách kịp thời.

Trong trường hợp này, chúng ta cần nhanh chóng nạp điện hoặc thay pin mới để khóa có thể hoạt động một cách bình thường và ổn định. Việc để thiết bị hết pin có thể khiến khóa bị sập nguồn bất cứ lúc nào. Điều này không những khiến cho các linh kiện bên trong bị hư hại. Mà còn tạo cơ hội cho những đối tượng xấu có thể đột nhập trái phép một cách dễ dàng. Do đó, bạn cần thật sự lưu ý về vấn đề thay pin mới khi khóa vân tay bị hết pin để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho không gian sống của mình.

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm:

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ nhận diện vân tay người dùng hiện đại và tiên tiến. Ví dụ như: FPC Thụy Điển, Popscan, Life- Scan, Biometric Scan, công nghệ vân tay quang học 360,… Mỗi công nghệ sẽ sở hữu những ưu điểm vượt trội và hạn chế riêng. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng có thể chọn loại khóa với công nghệ áp dụng phù hợp. Điều này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các lỗi kỹ thuật có thể xảy ra trong quá trình người dùng thao tác và sử dụng khóa vân tay.

 • Khóa cửa vân tay bị lỗi phần cứng:

Các mặt hàng thiết bị an ninh công nghệ thường gặp phải các lỗi kỹ thuật, hư hỏng ở phần cứng sau một thời gian dài sử dụng. Đây là điều không thể tránh khỏi và chúng ta phải chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, thời gian hoạt động hiệu quả của khóa vân tay sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố bảo quản và phương pháp sử dụng. Nếu có cách dùng đúng kỹ thuật, sản phẩm sẽ đảm bảo được giá trị chất lượng hiệu quả, lâu bền.

Khi bị lỗi phần cứng, khóa vân tay sẽ bị kẹt, không thể mở cửa hoặc không nhận dấu vân tay của người dùng. Trong tình huống này, chúng ta nên nhanh chóng liên hệ với kỹ thuật viên để được hỗ trợ xử lý và sửa chữa kịp thời. Bên cạnh đó, nếu không có chuyên môn trong lĩnh vực khóa điện tử, chúng ta không nên tự ý tháo dỡ để kiểm tra các linh kiện bên trong. Bởi điều này sẽ khiến cho thiết bị ngày càng hư hỏng nặng và khó có thể sửa chữa hoàn thiện như ban đầu.

 • Không nhận diện dấu vân tay:

Trong một vài trường hợp không mong muốn, như: dấu vân tay bị trầy xước, ướt, mờ,… khiến thiết bị không thể thực hiện được chức năng mở khóa. Lúc này, chúng ta nên dùng dấu vân tay dự phòng để có thể mở cửa và ra vào không gian sống của mình một cách đơn giản, nhanh chóng. Để làm được điều này, trong quá trình cài đặt, chúng ta nên đăng ký từ 2 – 3 mã vân tay để có thể đề phòng khi gặp phải tình huống vừa nêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *