Khóa Cửa Điện Tử Và Chức Năng Mã Số Chủ ( Master Code)

Khóa cửa điện tử đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn từ nhà riêng, căn hộ chung cư cho đến biệt thự, văn phòng. Đặc biệt, ở khóa điện tử còn sở hữu chức năng mã số chủ( Master code) đảm bảo chủ nhà có thể có thể quản lý được an ninh của ngôi nhà một cách nâng cao hơn, hạn chế những trường hợp có kẻ đột nhập nhà trái phép.

Hãy cùng Winup tìm hiểu kỹ hơn về loại khóa cửa điện tử và tầm quan trọng chức năng mã số chủ đối với khóa cửa điện tử thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khóa cửa điện tử là gì?

Khóa cửa điện tử là loại khóa thông minh được tích hợp những tính năng mở khóa khác nhau như mã số, thẻ từ, vân tay hay mở khóa thông qua Wifi/Bluetooth. Những sản phẩm khóa này được thiết kế rất tỉ mỉ và cẩn thận trong từng chi tiết khóa. Từ các chức năng mở cửa cho đến thiết kế đều được nhà sản xuất đầu tư rất kĩ lưỡng.

Bên cạnh đó, khóa điện tử cũng được cài đặt những chức năng bảo mật nâng cao, tiện lợi hơn cho người dùng. Là sản phẩm điện tử, độ an toàn của nó được cải tiến rất nhiều, vượt trội hơn hẳn những mẫu khóa cơ truyền thống. Đó là lí do khóa cửa thông minh được người dùng ưa chuộng ngày càng nhiều trên cả thế giới.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của khóa cửa điện tử

Cấu tạo của khóa:

Vì là 1 sản phẩm điện tử thông minh nên khóa có cấu tạo cũng như cách cài đặt phức tạp hơn so với loại khóa cơ truyền thống. Khóa có cấu tạo với 3 phần chính gồm phần thân ngoài, thân trong và phần chìm.

Phần thân ngoài của khóa điện tử gồm có các bộ phận: đầu đọc dấu vân tay, màn hình khóa cảm ứng để sử dụng mã số, khe để quẹt thẻ, tay càm ở mặt trước khóa, nắp đậy của chìa cơ và logo thương hiệu khóa.

Phần thân trong của khóa gồm các bộ phận: khay đựng pin khóa, tay cầm khóa ở mặt sau, chốt khóa trong, nút đóng mở khóa cơ và nút cài đặt khóa.

Phần chìm của khóa là nơi được lắp đặt các chốt, khóa cơ…

Tất cả những bộ phận trên được kết nối với nhau thành một hệ thống và tạo ra một ổ khóa thông minh hoàn chỉnh, giúp nâng cao an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn.

Nguyên lý hoạt động:

Tuy cấu tạo của khóa điện tử phức tạp nhưng cách sử dụng lại vô cùng dễ dàng. Khóa được tích hợp những phương thức mở khóa hiện đại nhất hiện nay như mở bằng vân tay, mật mã hay bằng thẻ từ, ngoài ra còn có chức năng mở rộng như mở khóa thông qua Bluetooth hay Wifi.

Đặc biệt, khóa được cài đặt chức năng vân tay chủ, mã số chủ và thẻ quản lý giúp phân quyền người sử dụng khóa. Nếu trường hợp nhập mã, quẹt thẻ sai quá số lần quy định, ngay lập tức khóa sẽ tự động vô hiệu hóa trong khoảng thời gian là vài phút. Vì vậy, khóa cửa điện tử rất an toàn, đảm bảo an ninh cao cho người dùng.

Ưu điểm và nhược điểm của dòng khóa cửa điện tử

Thuộc dòng sản phẩm thông minh giúp cho cuộc sống của con người trở nên tiện nghi và hiện đại hơn. Khóa không chỉ đem lại những lợi ích tuyệt vời mà còn giúp không gian của ngôi nhà trở nên sang trọng hơn với những ưu điểm như:

  • Chức năng bảo mật cao, chống phá khóa, sao chép dưới mọi hình thức.
  • Quản lí khóa một cách dễ dàng, chính xác.
  • Dễ dàng sử dụng, ít sự cố xảy ra.
  • Là một phần giúp ngôi nhà trở nên hoàn hảo hơn.

Nhược điểm khi lựa chọn mẫu khóa này là chi phí cao hơn nhiều so với khóa cơ truyền thống. Trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên bảo quản và vệ sinh khóa thường xuyên giúp khóa sạch sẽ hơn, nên lắp đặt khóa ở những nơi tránh được ánh nắng hoặc mưa hắt trực tiếp dễ khiến khóa nhanh hỏng.

Mã số chủ trong khóa cửa điện tử là gì?

Mỗi một sản phẩm khóa điện tử sẽ có một mã số chủ riêng. Mã số này liên quan trực tiếp đến tính năng bảo mật khoá cũng như sự an toàn của ngôi nhà bạn.

Mã số chủ là loại mã số dành cho chủ nhà để quản lý tất cả chức năng của khóa. Nó là một dãy số của riêng chủ nhà và không ai có quyền biết. Nó là dãy mã số duy nhất để chủ nhà thực hiện các thao tác quản lý khóa cửa chuyên sâu. Muốn đăng ký thêm vân tay, đều phải có sự cho phép và xác nhận của chủ nhà. Chủ nhà sẽ trực tiếp xác nhận bằng mã số chủ sau đó vân tay mới được thêm thành công.

Tất cả hoạt động đăng nhập vào hệ thống để thay đổi thẻ từ, mật mã đăng nhập, vân tay đều cần tới mã số chủ. Vì vậy mã số chủ phải được bảo mật cao độ, nên chỉ để riêng chủ nhà biết và ghi nhớ nó để có thể đảm bảo an ninh bảo mật tuyệt đối cũng như an toàn cho ngôi nhà.

Tại sao mã số chủ lại quan trọng, cần được bảo mật?

Nếu bạn không có mã số chủ thì bất kỳ ai cũng vào được trong nhà của bạn, cũng có thể thay đổi được tính năng của bộ khoá cửa vân tay. Vì thế nên phải có mã số chủ Master để đảm bảo không ai có thể trực tiếp quản lý vào ổ khoá thông minh của nhà bạn được, và để đảm bảo cho gia đình bạn luôn luôn an toàn 

Tình huống 1:

  • Nếu bạn đang mãi mê, chăm chú vào một công việc gì đó mà không để ý đến khoá cửa nhà bạn thì bất chợt có một vị khách đến nhà bạn, họ có thể tự tiện đăng kí trộm một dấu vân tay mà không cần phải nhập mã chủ master để sau này họ có dịp quay lại sẽ đột nhập vào nhà gây ra thiệt hại khá nghiêm trọng cho gia đình bạn. 

Tình huống 2:

  • Các thành viên trong nhà thoải mái đổi mã số mở khoá, khi bạn đang đứng bên ngoài mọi người đều không biết chính xác mã số là gì, bạn đã thử rất nhiều mã số của mọi người nhưng đều không thành công mở khoá. Nếu bạn bấm sai quá 5 lần và khoá sẽ bị block làm cho cả gia đình phải đứng ngoài,…

Tình huống 3:

  • Bạn sử dụng khóa cho văn phòng nơi mà có rất nhiều người ra vào rất là khó kiểm soát ra/vào hằng ngày vì thế phải có mã số chủ master để bạn có thể quản lý một cách dễ dàng thuận tiện nhất có thể.

Mã số chủ cũng không được tiết lộ cho người không đáng tin cậy. Nếu không mọi thứ trong phần mềm quản lý khóa của bạn sẽ bị thay đổi.

Cách sử dụng mã số chủ master?

 Mã số chủ được cung cấp khi bạn lắp đặt các sản phẩm khoá thông minh chính hãng thì bạn sẽ được cung cấp 1 mã số chủ master, bạn có thể giữ nguyên mã số chủ của khoá thông minh hoặc thay đổi tuỳ ý với mã số chủ này để đảm bảo tính bảo mật cho ngôi nhà thân thương của bạn.

Mã số chủ Master này chỉ chủ nhà mới được biết để nắm được toàn bộ quyền kiểm soát ra vào cho ngôi nhà và bạn không nên cung cấp cho bất kỳ ai biết mã số chủ của nhà bạn để đảm bảo được tính an toàn cao nhất cho gia đình bạn. 

– Nếu bạn muốn đổi vân tay hoặc mật khẩu bạn chỉ cần nhập mật khẩu mã số chủ Master rồi nhấn chọn thay đổi vân tay hoặc mật khẩu là xong.

Ngoài mã số chủ, khóa điện tử còn có mã user và mã khách:

Mã user: là mã dành cho thành viên trong gia đình, mã này chỉ có tác dụng mở cửa.

Mã khách: là loại mã số chỉ dùng cho khách và chỉ dùng được một lần duy nhất. Mã khách thường dùng để nhắn/ đọc cho khách tới thăm nhà bất chợt mà không phải nhắn mã user.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *