TỔNG QUAN VỀ KHOÁ ĐIỆN TỬ 2022

TỔNG QUAN VỀ KHOÁ ĐIỆN TỬ

Khoá điện tử là gì?

Khoá điện tử (hay còn gọi là khoá thông minh) là loại khoá hoạt động bằng điện, được gắn cố định lên cửa, sử dụng chip điện tử để nhận diện và mở khoá qua các cách khác nhau mà không cần đến chìa khoá như các ổ khoá truyền thống, bao gồm: mở bằng vân tay, thẻ từ, mật mã, remote hoặc wifi/ bluetooth.

Khóa cửa điện tử sử dụng nguồn pin AA, thời gian sử dụng từ 6 đến 12 tháng tùy theo mức độ sử dụng khóa.

Nguồn gốc khoá điện tử

Khóa điện tử (tiếng Anh: Electronic lock, hay electric lock) là một thiết bị khóa hoạt động nhờ hoạt động của dòng điện. Khóa điện tử đôi khi hoạt động độc lập bởi một nhóm các thiết bị điện tử được gắn trực tiếp vào ổ khóa. Khóa điện có thể được kết nối với một hệ thống kiểm soát ra vào (access control system). Những ưu điểm của hệ thống này bao gồm: đóng mở bằng nhiều hình thức khác nhau (nhập mật khẩu, thẻ RFID) và kiểm soát ra vào tốt thông qua các thiết bị điện tử có khả năng lưu trữ dữ liệu bên trong hoặc kết nối với khóa. Khóa điện tử cũng có thể được giám sát và điều khiển từ xa (đóng khóa và mở khóa).

Hiện nay khóa điện tử mở rộng thêm các chức năng cao cấp khác: Mã số, Vân tay, Kết nối Bluetooth, Kết nối wifi để mở qua ứng dụng trên di động.

Cấu tạo khoá điện tử

Với bất kỳ loại khóa cửa nào, dù là khóa thông minh hay khóa truyền thống, chốt khóa và bu lông là 2 bộ phận quan trọng trong cấu tạo của ổ khóa. Việc khóa cửa và mở khóa cửa được thực hiện bằng cách xoay hoặc vặn tay nắm cửa để di chuyển chốt và bu lông bên trong ổ khóa.

Khóa cửa truyền thống vận hành theo cơ chế đóng chốt và khóa, trong đó bộ phận xi lanh của khóa sẽ được giữ bằng một dây kim loại nhỏ, khi chìa khóa được tra vào ổ và xoay, các cạnh răng cưa sẽ di chuyển đồng đều để vận hành xilanh và mở khóa.

Khóa cửa điện tử có cấu tạo phức tạp, được chia làm 2 loại là khóa cửa điện tử mã số, vân tay, thẻ từ và khóa cửa điều khiển từ xa.Khóa cửa điện tử trong cấu tạo cũng bao gồm các bộ phận truyền động kết nối với bu lông hoặc xi lanh cùng động cơ nhỏ hơn được lắp chìm hoàn toàn trong khung cửa.Cấu tạo của khóa cửa điện tử gồm phần thân khóa và bộ phận cảm cảm biến vân tay hay mật khẩu, bộ phận đọc thẻ từ. Khóa được làm bằng hợp kim nhôm kẽm chịu được lực tác động mạnh. Phần thân khóa gồm mặt trước khóa, mặt sau khóa và bộ phận chìm. Mặt trước khóa được cấu tạo bởi mặt cảm biến vân tay, mặt cảm ứng mã số, thẻ từ, tay cầm mặt trước, nắp đậy chìa khóa cơ, logo khóa KINGBEL. Mặt sau có nắp đậy pin, nơi chứa 4 pin khô AA, tay cầm mặt sau, chốt khóa trong, và phần chìm là nơi đặt các chốt, khóa cơ… Nhờ công nghệ sinh trắc học, phần cảm biến vân tay hiện đại hơn, nhạy hơn và độ chính xác cao hơn.

Thẻ từ là 1 thẻ gắn chip và anten, được lập trình với thông tin duy nhất, là thiết bị lưu trữ và truyền dữ liệu đến 1 đầu đọc bằng sóng vô tuyến. Chip có thể lưu trữ tới 96-512kb lưu trữ 1 số thứ tự duy nhất. Angten được gắn với vi mạch truyền thông từ chip sang reader.

Các thương hiệu khoá điện tử trên thế giới

Khóa cửa điện tử thông minh Samsung

Như chúng ta đã đều biết Samsung là một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với các sản phẩm điện tử về điện thoại di động, tivi, máy giặt… Khóa cửa điện tử Samsung còn là một trong những sản phẩm được ưa dùng nhất hiện nay, với chất lượng cao cấp được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao cấp như:

 • Tính năng mở cửa bằng vân tay
 • Tính năng mở cửa bằng thẻ từ
 • Tính năng mở cửa liên kết với điện thoại di động
 • Tính năng nhận diện thông minh
 • Tính năng tự động mở cửa
 • Cảnh báo đột nhập khi có trộm.

Khóa cửa điện tử thông minh Yale

Yale là một trong những thương hiệu điện tử của tập đoàn quốc tế ASSA ABLOY của Thụy Điển. Đây là một trong những thương hiệu lâu đời với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khóa cửa điện tử và đã có mặt trên 125 quốc gia. Với thiết kế tinh tế, sang trọng được kết hợp với nhiều chức năng hiện đại, thông minh, tiện lợi..

Khóa cửa điện tử Kassler

Khóa cửa điện tử Kassler là một trong những sản phẩm được tin dùng nhất tại Đức, ở Việt Nam khóa điện tử Kassler được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức, Hàn Quốc, Malaysia và một số nước có nền công nghệ vân tay điện tử tốt nhất thế giới.

Sở hữu những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Mở khóa bằng vân tay, thẻ từ và mật mã nên độ bảo mật cực cao.
 • Phân biệt đăng ký mật mã và mật mã người dùng nên chỉ người có mật mã chủ mới có thể thêm hoặc xóa vân tay khác.
 • Dung lượng số vân tay cực lớn có thể lên đến 200 dấu vân tay.
 • Ngoài ra có thể sử dụng các loại thẻ từ để mở cửa, dung lượng tối đa sử dụng thẻ từ mở cửa là 100 thẻ từ.
 • Sử dụng mật mã để mở cửa…

Khóa cửa điện tử Hafele

Chắc hẳn bạn đã nghe đến Hafele là một trong những thương hiệu danh tiếng trên thế giới về giải pháp dự án và nhà ở thông minh. Với các sản phẩm của Hafele đều đạt tiêu chuẩn chất lượng uy tín của Đức, hỗ trợ đa dạng các chức năng mở cửa như: dùng vân tay, dùng thẻ từ, dùng điện thoại hay mật mã…

Được tích hợp với nhiều tính năng hiện đại, thông minh như:

 • Chức năng kết nối remote điều khiển từ xa
 • Chức năng cảnh báo đột nhập trái phép…

Khóa cửa điện tử Unicor

Khóa cửa điện tử Unicor có từ những năm 1970 tại Hàn Quốc đạt đầy đủ tiêu chuẩn Co và CQ. Đây là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực khóa cửa trên thế giới và đã có mặt trên hơn 30 nước. Với các dòng khóa điện tử Unicor được tích hợp các tính năng cơ bản như sau:

 • Thiết lập chế độ khóa tự động hoặc bằng tay.
 • Báo cháy khi nhiệt độ phòng lên trên 60 độ C
 • Cảnh báo nhập sai mật khẩu
 • Với phương thức mở khóa bằng thẻ từ, mã số, chìa cơ…
 • Màn hình cảm ứng hiển thị Led giúp bạn dễ dàng sử dụng khi trời tốt.

Khóa cửa điện tử Dessmann

Dessmann là thương hiệu khóa cửa điện tử thông minh nổi tiếng trên thế giới được thiết kế kiểu dáng sang trọng cho hãng Audi và Lamborghini và thanh lịch. Các sản phẩm được làm từ chất liệu cao cấp, tích hợp các chức năng hiện đại, tối giản cách thức sử dụng giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng.

Khóa cửa điện tử Epic

Khóa cửa điện tử Epic là một trong những dòng khóa cửa điện tử Hàn quốc mới được thành lập, nhưng đây được coi là một trong những thương hiệu nổi tiếng về khóa cửa điện tử được ISO công nhận chất lượng cao cấp. Sản phẩm được tích hợp với nhiều tính năng hiện đại như sau:

 • Công nghệ Biometric Scan
 • Công nghệ mã số ảo
 • Công nghệ NFC
 • Công nghệ kết nối Smartphone qua Wifi.

Để lựa chọn được khóa cửa điện tử thông minh tốt nhất, bạn cần xác định được nhu cầu về các loại khóa cửa thông minh điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian cũng như chi phí. Việc lựa chọn cửa khóa phù hợp với mục đích, sở thích của từng cá nhân sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng hơn.

Khoá điện tử thường dung trong những trường hợp nào

Sử dụng cho khách sạn

Khóa khách sạn sử dụng vân tay là thiết bị hiện đại sử dụng công nghệ sinh trắc vân tay. Thiết bị dùng chính vân tay của người sử dụng làm công cụ mở khóa. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ trùng khớp vân tay với nhau là 0,01%(rất thấp) nên khóa khách sạn vân tay sẽ rất an toàn khi sử dụng.

Ưu điểm của khóa là tiện dụng, nhanh chóng khi sử dụng vân tay để mở khóa không tốn thời gian. Độ bảo mật an ninh rất tốt.

Nhược điểm của khóa là rất mất thời gian cài đặt đặt lại vân tay mỗi lần khách đến nhận phòng. Khóa dùng cảm biến nhiệt vân tay nên khi tay ướt, không hay vị sước sẽ rất khó nhận dạng. Khóa thường dùng đối với các khách ở dài ngày.

Khoá vân tay cho két sắt

Giúp bạn thao tác mở két sắt nhanh chóng tiện lợi chỉ việc sử dụng dấu vân tay là mở dc két ra ngay

Két vân tay việt tiệp cài đặt được 100 vân tay khác nhau giúp nhiều người có thể sử dụng két cùng một lúc nếu đã được cài đặt

Két được vận hành bằng cách sử dụng 4 viên pin AA giúp dễ dàng thay thế và tiện lợi khi sử dụng ( két có thêm hộp tiếp pin ở bên ngoài phòng sử dụng khi dùng bị hết pin có thể mở dc két ra ngay được )

Két có tính năng mở ra bằng cơ phòng khi lúc sử dụng két bị hết pin hoặc có vấn đề trục trặc không lường trước được trong khi sử dụng

Két có chế độ báo động chống trộm vang lên khi đặt sai dấu vân tay quá ba lần

Giúp bạn trong lúc sử dụng không bao giờ gặp trường hợp bị quên mật khẩu không mở được két sắt ra như khi sử dụng khoá điện tử và khoá cơ

Khoá vân tay chấm công

Khóa cửa vân tay chấm công hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc học vân tay. Máy sử dụng các công nghệ phân tích, so sánh các dấu hiệu riêng biệt riêng biệt trên các dấu vân tay. Từ đó, xác định danh tính của nhân viên khi chấm công. Hệ thống chấm công vân tay là hệ thống sử dụng các máy chấm công vân tay để thu thập và lưu trữ dữ liệu chấm công của từng nhân viên khi tiến hành chấm công. Hệ thống này sẽ sử dụng chính dấu vân tay của mỗi nhân viên khi tiến hành chấm công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *