TỔNG QUÁT VỀ KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Khóa điện tử là gì?

Khóa điện tử (hay còn gọi là khoá thông minh) là loại khoá hoạt động bằng điện, được gắn cố định lên cửa, sử dụng chip điện tử để nhận diện và mở khoá qua các cách khác nhau mà không cần đến chìa khoá như các ổ khoá truyền thống, bao gồm: mở bằng vân tay, thẻ từ, mật mã, remote hoặc wifi/ bluetooth.

Khóa cửa điện tử sử dụng nguồn pin AA, thời gian sử dụng từ 6 đến 12 tháng tùy theo mức độ sử dụng khóa.

Nguồn gốc khóa điện tử

Khóa điện tử (tiếng Anh: Electronic lock, hay electric lock) là một thiết bị khóa hoạt động nhờ hoạt động của dòng điện. Khóa điện tử đôi khi hoạt động độc lập bởi một nhóm các thiết bị điện tử được gắn trực tiếp vào ổ khóa. Khóa điện có thể được kết nối với một hệ thống kiểm soát ra vào (access control system). Những ưu điểm của hệ thống này bao gồm: đóng mở bằng nhiều hình thức khác nhau (nhập mật khẩu, thẻ RFID) và kiểm soát ra vào tốt thông qua các thiết bị điện tử có khả năng lưu trữ dữ liệu bên trong hoặc kết nối với khóa. Khóa điện tử cũng có thể được giám sát và điều khiển từ xa (đóng khóa và mở khóa).

Cấu tạo khóa điện tử

Khóa cửa điện tử có cấu tạo phức tạp, được chia làm 2 loại là khóa cửa điện tử mã số, vân tay, thẻ từ và khóa cửa điều khiển từ xa.Khóa cửa điện tử trong cấu tạo cũng bao gồm các bộ phận truyền động kết nối với bu lông hoặc xi lanh cùng động cơ nhỏ hơn được lắp chìm hoàn toàn trong khung cửa.Cấu tạo của khóa cửa điện tử gồm phần thân khóa và bộ phận cảm cảm biến vân tay hay mật khẩu, bộ phận đọc thẻ từ. Khóa được làm bằng hợp kim nhôm kẽm chịu được lực tác động mạnh. Phần thân khóa gồm mặt trước khóa, mặt sau khóa và bộ phận chìm. Mặt trước khóa được cấu tạo bởi mặt cảm biến vân tay, mặt cảm ứng mã số, thẻ từ, tay cầm mặt trước, nắp đậy chìa khóa cơ, logo khóa KINGBEL. Mặt sau có nắp đậy pin, nơi chứa 4 pin khô AA, tay cầm mặt sau, chốt khóa trong, và phần chìm là nơi đặt các chốt, khóa cơ… Nhờ công nghệ sinh trắc học, phần cảm biến vân tay hiện đại hơn, nhạy hơn và độ chính xác cao hơn.

Thẻ từ là 1 thẻ gắn chip và anten, được lập trình với thông tin duy nhất, là thiết bị lưu trữ và truyền dữ liệu đến 1 đầu đọc bằng sóng vô tuyến. Chip có thể lưu trữ tới 96-512kb lưu trữ 1 số thứ tự duy nhất. Angten được gắn với vi mạch truyền thông từ chip sang reader.

Các loại khóa điện tử hiện nay

Với sự tiến bộ về công nghệ 4.0, thì lắp đặt khoá điện tử sẽ là lựa chọn thông minh cho ngôi nhà, dự án đúng không nào, nhưng để hiểu đầy đủ về các dòng khoá và sự khác nhau giữa các loại khoá điện tử, khi thị trường khoá hiện nay bát ngát các dòng khoá điện tử từ mẫu mã đến chất lượng, gây khó khăn đến trải nghiệm khách hàng. Với nhu cầu nâng cấp khoá cửa cơ truyền thống lên bằng khoá điện tử/khoá vân tay cao cấp, Winup đưa ra bài viết tư vấn để bạn thêm sự lựa chọn phù hợp nhất cho dự án khách sạn, nhà thông minh, căn hộ.

Các loại khóa thông minh phổ biến hiện nay

 Khóa cửa vân tay 

Là loại khóa điện không cần dùng chìa khóa mà chỉ cần dùng vân tay để mở cửa. Với ưu điểm nổi bật như vậy, khoá rất được ưa chuộng lắp đặt từ nhà phố cửa nhôm Xingfa, cửa gỗ, cửa kính cường lực, cửa cổng đều có thể lắp đặt và rất an toàn. Chủ nhà có thể đăng ký vân tay cho các thành viên trong gia đình, bạn bè thay cho việc đánh chìa khóa giao cho từng người. Muốn mở cửa chỉ cần quẹt vân tay lên phần mắt đọc trên khóa cửa tiện dụng. Ngoài ra, người dùng có thể thêm hoặc xóa vân tay người dùng thuận tiện. Bên cạnh đó, một số hãng đi đầu công nghệ như ADEL, Yale, Hafele, Samsung luôn cải tiến công nghệ sinh trắc vân tay để cải thiện tốc độ nhận dạng.

Nhược điểm: Khóa vân tay được chia thành nhiều loại nếu không có kiến thức rất dễ mua phải sản phẩm nhái, kém chất lượng. Sự chạy đua giá làm thị trường khoá điện tử có đầy đủ sản phẩm thượng vàng hạ cám, khách hàng cần có kiến thức đầy đủ mới phân biệt nổi.

 Khóa cửa thẻ từ 

Khóa cửa thẻ từ là loại khóa dùng thẻ từ để mở cửa. Vì đây là dòng khoá chuyên dụng cho khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, homestay nên sản phẩm được thiết kế tinh tế, hiện đại và dễ dàng sử dụng cho khách hàng. Một số hãng chuyên như Yale, Adel và Hafele cải tiến công nghệ cũng như thiết kế để tăng trải nghiệm khách hàng hơn.

Thẻ từ có chức năng như một chiếc chìa khóa thông thường, người dùng chỉ cần đưa thẻ lại ô đọc thẻ để xác nhận và cửa sẻ mở nếu đúng mã thẻ được đăng ký trên hệ thống. Ngoài ra, một số hãng khóa cửa thẻ từ cao cấp còn có khả năng kết nối với điện thoại thông minh qua bluetooth của người dùng thuận tiện.

Sử dụng thẻ từ, giúp lễ tân và nhà quản lý dễ dàng tích hợp các dịch vụ và tiện ích như: kiểm soát thang máy, cửa ra vào, check in theo thời gian thực của khách hiệu quả hơn. Vì vậy, lựa chọn khoá điện tử thẻ từ là phù hợp cho các dự án khách sạn trong tương lai.

Nhược điểm: Nếu ô cảm biến quẹt thẻ bị hỏng người dùng cần phải dùng đến phương pháp dự phòng để mở cửa.

Khóa điện tử dùng mã số 

Đúng như tên gọi của nó, khóa mã số sử dụng chuỗi mã số làm mật khẩu để xác nhận quyền mở cửa nhà. Cơ chế hoạt động của loại khóa này giống với nhiều vật dụng hiện đại hiện nay. Các mã số có thể là chuỗi số, chữ cái hoặc kết hợp số và chữ ký tùy thuộc vào cài đặt của người dùng.

Nhược điểm: Nếu người dùng không cẩn thận có thể bị nhìn trộm mã số

Khóa cửa điện tử tích hợp nhiều tính năng

Là loại khóa sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay tích hợp nhiều phương thức đóng/mở khác nhau như: mã số, vân tay, thẻ từ, kết nối điện thoại thông minh để mở cửa dễ dàng. Ngoài ra, các loại khóa này còn cho phép người dùng kiểm soát hoạt động ngôi nhà thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Khoá điện tử vây tay tích hợp 3 in 1 là dòng phiên bản nâng cấp của các dòng khoá điện tử phổ thông với nhiều tích năng nổi bật như mở khoá bằng vân tay, mật mã và chìa cơ. Dòng khoá điện tử vân tay tích hợp còn có nhiều chức năng ưu việt và thiết kế ngày càng tinh xảo, tinh tế hơn. Khoá điện tử vây tay tích hợp 3 in 1 là lựa chọn phù hợp với các dòng cửa gỗ, cửa căn hộ, cửa nhà thông minh. Hiện tại, hãng ADEL, Hafele, YALE là các hãng tiên phong trong thiết kế cũng như công nghệ nổi bật trong các dòng khoá điện tử tích hợp vân tay.

Khoá điện tử thẻ tử tích hợp 3 in 1 được xem là dòng khoá điện tử thẻ từ khách sạn, và homestay cao cấp, bởi các đặc điểm như mở khoá bằng thẻ từ kết hợp mật mã, remote điều khiển từ xa, và chìa khoá cơ dự phòng.

Khoá điện từ tích hợp 4 in 1 được xem là dòng khoá cao cấp nhất hiện nay, với đặc điểm tổng hợp các ưu điểm các dòng khoá trên. Khoá điện từ tích hợp 4 in 1 mở khoá bằng vây tay, thẻ từ, mật mã, và chìa cơ. Đối với các dự án cao cấp, khách sạn, khu nghỉ dưỡng resort, căn hộ, nhà thông minh. Sự đa dạng mẫu mã, cũng như với sự tham gia của các ông lớn trong ngành như Adel, Hafel, YALE, PHGlock, sáng tạo ra nhiều sản phẩm khoá đa dạng mẫu mã, hướng tới nhiều phân khúc khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn khoá phù hợp bạn cần tìm hiểu nhu cầu và mức kinh phí để lựa chọn.

Khoá điện tử vân tay tích hợp 3 in 1 cao cấp chuyên dụng cho văn phòng, căn hộ cho thuê, khách sạn, và homestay cao cấp

Nên mua loại khóa điện tử nào?

“Thiết bị điện tử thông minh” đang là xu hướng phát triển của toàn thế giới, từ các sản phẩm như điện thoại, tivi, xe hơi, v..v… cho đến ổ khóa cửa. Vậy tại sao bạn không áp dụng xu hướng này vào chính căn nhà của mình?

Thay cho khóa cơ với nhược điểm dễ mất và dễ làm giả,khóa điện tử sử dụng vân tay, mã số, thẻ từ và kết nối Bluetooth mang đến sự tiện nghi và độ bảo mật vượt trội hơn hẳn. Không chỉ hiện diện tại các khách sạn, chung cư cao cấp, khóa điện tử ngày nay đa dạng về thiết kế, tính năng và giá cả cho người dùng nhiều lựa chọn theo nhu cầu và khả năng tài chính. Hãy cùng điểm qua những lưu ý dưới đây khi chọn mua khóa điện tử.

Phương thức mở khóa

Thẻ từ và mã số là cách thức hoạt động phổ biến và được tích hợp với hầu hết các khóa, nhưng một số dòng khóa cao cấp hơn hoặc tiên tiến hơn sẽ có thêm vân tay và kết nối Bluetooth.

Thông thường, một người sẽ mất tối thiểu là 2 – 3 phút cho việc mở cửa, bao gồm thao tác tìm chìa khóa, cắm vào ổ và vặn mở khóa. Nếu sử dụng khóa vân tay, bạn mất chưa đầy 1 phút là đã vào được nhà. Sau đó, chỉ cần đóng cửa, xoay chốt, cửa nhà bạn đã khóa an toàn. Trong khi đó, với khóa Bluetooth, chìa khóa chính là chiếc điện thoại của bạn có cài ứng dụng tương ứng. Đặc biệt, thông qua ứng dụng, bạn có thể tạo mã số hoặc “chìa khóa Bluetooth” với thời hạn sử dụng tùy ý cho người thân và bạn bè. Khách dùng mã hoặc “chìa khóa” được cấp để vào nhà mà không cần sự có mặt của bạn, nhưng bạn vẫn luôn biết được thời gian khách ra vào nhà.

Tính năng bảo mật   

Khóa điện tử thường bảo mật và an toàn hơn so với các ổ khóa cơ thông thường. Ngoài tính năng quản lý từ xa bằng ứng dụng trên điện thoại, một số khóa có thể kết nối với remote hay hệ thống chuông cửa màn hình, cho phép người dùng quan sát, đàm thoại và mở cửa cho khách thông qua màn hình giám sát trong nhà. Nếu là người ưa thích sự tiện lợi, bạn chắc chắn không thể bỏ qua các tính năng tăng thêm này khi chọn mua khóa

Thiết kế của khóa

Một lưu ý quan trọng khi chọn khóa điện tử chính là thiết kế cũng như vật liệu cửa. Đa phần các loại khóa điện tử hiện nay đều phù hợp với cửa gỗ, cửa sắt chỉ khác nhau về độ dày và đố cửa. Chủ nhà nên tham khảo ý kiến của kỹ sư để chọn được khóa điện tử phù hợp với loại cửa của gia đình mình.

Các thương hiệu khóa nổi tiếng trên thế giới

Khóa điện tử là một trong những thiết bị công nghệ thông tin hiện đại được tích hợp từ nhiều tính năng và công nghệ mới đem đến cho người dùng những sự tiện ích và độ đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối. Vì vậy mà các hãng khóa cửa điện tử cũng lần lượt cho ra đời các sản phẩm tốt nhất của họ ngày càng cải tiến và có thêm các chức năng hiện đại thông minh. Winup sẽ chia sẻ cho các bạn top 7 thương hiệu khóa cửa điện tử tốt nhất trên thị trường hiện nay được nhiều khách hàng tin dùng. 

Khóa cửa điện tử thông minh samsung

Như chúng ta đã đều biết Samsung là một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với các sản phẩm điện tử về điện thoại di động, tivi, máy giặt… Khóa cửa điện tử Samsung còn là một trong những sản phẩm được ưa dùng nhất hiện nay, với chất lượng cao cấp được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao cấp như:

 • Tính năng mở cửa bằng vân tay
 • Tính năng mở cửa bằng thẻ từ
 • Tính năng mở cửa liên kết với điện thoại di động
 • Tính năng nhận diện thông minh
 • Tính năng tự động mở cửa
 • Cảnh báo đột nhập khi có trộm.

Khóa cửa thông minh Kaadas

Kaadas cũng là một dòng khóa cửa thông minh cao cấp có nguồn gốc từ Đức, được sản xuất trên dây truyền công nghệ cao của châu Âu và sở hữu nhiều tính năng nổi bật như:

 • Tự động khóa cửa khi cửa không được mở, ngăn việc trẻ nhỏ nghịch ngợm mở cửa từ bên trong và tránh việc bạn muốn ra ngoài mà quên khóa cửa.
 • Luôn hiển thị mức pin và có báo trước khi pin đang ở mức thấp.
 • An toàn cao, khóa sẽ phát ra báo động khi có hành động phá khóa.
 • Có thể xem lịch sử người mở cửa, lựa chọn các chương trình như: bảo vệ 2 lớp, cảnh báo khi có người mở cửa từ bên trong; chế độ phân quyền người mở cửa thường xuyên, mở cửa 1 lần, hẹn thời gian được phép mở cửa đối với các phiên bản khóa cửa thông minh mở bằng điện thoại;……

Khóa cửa điện tử Dessmann

Dessmann là thương hiệu khóa cửa điện tử thông minh nổi tiếng trên thế giới được thiết kế kiểu dáng sang trọng cho hãng Audi và Lamborghini và thanh lịch. Các sản phẩm được làm từ chất liệu cao cấp, tích hợp các chức năng hiện đại, tối giản cách thức sử dụng giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng.

Khóa cửa thông minh cao cấp Philips.

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình chiếc khóa cửa thông minh cao cấp với chất lượng tốt, tính an toàn cao thì Philips chính là gợi ý hàng đầu cho bạn. Philips đã quá nổi tiếng với những sản phẩm điện tử gia dụng mà hầu như mọi gia đình Việt đều sở hữu trong nhà ít nhất một vài sản phẩm. Chất lượng đồ điện tử của Philips đã được khẳng định nhiều năm qua. Bởi vậy sản phẩm khóa cửa thông minh, tuy có “sinh sau để muộn” nhưng vẫn được rất nhiều người dùng quan tâm. Những ưu điểm nổi bật của khóa điện tử Philips bạn cần biết như:

 • Tích hợp 4 phương thức mở cửa lại có khả năng lưu lịch sử ra vào.
 • Màn hình là màn cảm ứng Led, có đầu đọc vân tay quang học công nghệ cải tiế cho độ chạy bén và chính xác cao.
 • Loại khóa cửa thông minh này còn có cả chức năng hướng dẫn sử dụng bằng giọng nói, tính năng cảnh báo hết pin, tính năng quản lý dữ liệu mở cửa.
 • Vật liệu hoàn thiện chất lượng cao mang đến cảm giác chắc chắc và bền bỉ.

Để lựa chọn được khóa cửa điện tử thông minh tốt nhất, bạn cần xác định được nhu cầu về các loại khóa cửa thông minh điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian cũng như chi phí. Việc lựa chọn cửa khóa phù hợp với mục đích, sở thích của từng cá nhân sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng hơn.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm một nhà cung cấp cửa khóa thông minh với thương hiệu lớn, uy tín, chất lượng và được hỗ trợ lắp đặt, bảo hành lâu dài liên hệ ngay với Winup theo Hotline 0965 56 1326 đơn vị phân phối các sản phẩm khóa cửa chính hãng nổi tiếng Cùng động ngũ nhân viên kinh nghiệm và nhiệt huyết, Winup sẽ nỗ lực hết mình với sự cố gắng cao nhất để có được những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất tới quý khách hàng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *