Vì Sao Ổ Khóa Điện Tử Vẫn Được Tích Hợp Thêm Chìa Khóa Cơ?

Bạn đang dùng khóa điện tử, khóa thông minh mở khóa bằng vân tay, thẻ từ hay ứng dụng trên smartphone và gần như không sử dụng đến chìa khóa cơ. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra, liệu khóa cửa điện tử có cần chìa cơ và vì sao các ổ khóa điện tử vẫn được tích hợp thêm chìa khóa cơ đi kèm? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cấu tạo chìa khóa cơ trong các ổ khóa điện tử và tác dụng của nó thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chìa khóa cơ của ổ khóa điện tử không phải là dạng chìa cơ thông thường

Cấu tạo sơ khai của khóa cửa chính là một chiếc ổ khóa có cấu tạo các đường then chốt bên trong với sự sắp xếp nhất định. Chỉ có chiếc chìa khóa cửa với cấu tạo phù hợp mới mở được ổ khóa, từ đó tạo nên tính an toàn và chắc chắn của khóa cửa. Khi ổ khóa được cải tiến dần thành dạng khóa điện tử thông minh có thể mở bằng vân tay, mã số, thẻ từ, thậm chí là điện thoại di động như ngày nay, nhiều người nghĩ rằng thời của chìa khóa cơ đã kết thúc. Tuy vậy, điều này không phải là hoàn toàn chính xác.

Có thể thấy, trong những bộ dụng cụ đi kèm với ổ khóa cửa điện tử thông minh có thể có như thẻ từ, pin, thì vẫn có sự xuất hiện của chiếc chìa khóa cơ. Chiếc chìa khóa này ở một số loại khóa điện tử lại có cấu tạo không giống với những chiếc chìa khóa thường. Nó có hình dạng đặc biệt hoặc khá dài. Cấu tạo này của chìa khóa cơ dùng cho khóa cửa điện tử cũng là để phục vụ việc mở chiếc ổ khóa đặc biệt này. 

Công dụng của chìa khóa cơ với ổ khóa điện tử

Sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc ổ khóa hết pin

Tuy là dụng cụ không sử dụng thường xuyên, nhưng chìa khóa cơ lại rất quan trọng đối với ổ khóa cửa thông minh. Chiếc chìa khóa cơ dự phòng sẽ phát huy tầm quan trọng của nó khi chủ nhà gặp phải các vấn đề như các chức năng mở khóa đang bị vô hiệu hóa do phát hiện đột nhập hay khóa bị hết pin. Trong trường hợp quá vội vàng mà không thể mở khóa điện tử do vân tay bị ướt hay quên thẻ từ, thì chìa khóa cơ cũng là giải pháp mở khóa dễ dàng nhất.

Có chìa khóa cơ dự phòng giúp tiết kiệm chi phí

Chiếc chìa khóa cơ dự phòng sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí gọi thợ đến mở giúp ổ khóa cửa thông minh khi ổ khóa gặp vấn đề về mạch điện tử hay khóa hết pin mà chưa kịp thay. Người dùng hoàn toàn có thể dùng chìa cơ để mở khóa rồi thay pin hoặc khởi động lại khóa. Bên cạnh đó, chiếc chìa cơ cũng cho phép người dùng chủ động hơn khi khóa xảy ra vấn đề không nhận dấu vân tay, mã số, thẻ từ… Vẫn có thể mở khóa để vào nhà rồi xem xét xem khóa bị lỗi gì và xử lý sau.

Chìa khóa cơ vẫn đảm bảo an toàn cho gia đình

Các loại chìa cơ được tích hợp trên khóa thường được thiết kế thành dạng ổ khóa chống trộm có nhiều góc cạnh và chốt an toàn nên sẽ không sợ làm mất độ bảo mật. Chủ nhà không cần phải lo lắng việc sẽ bị sao chép chìa khóa cơ của ổ khóa thông minh. Việc cần làm đó là cất giữ được khóa ở nơi an toàn và bí mật. 

Một số vấn đề khách hàng thường lo lắng và quan tâm khi mua khóa điện tử.

Khóa điện tử mở bằng vân tay rất tốt, tại sao phải dùng chìa khóa cơ để làm gì?

Vì chìa cơ được dùng trong trường hợp khẩn cấp. Các chuyên gia đánh giá mức độ an toàn của các sản phẩm bảo vệ an toàn cho con người và tài sản cho biết: Khóa cửa thông minh mà không có chìa khóa cơ là một điều không thể chấp nhận được. Các tổ chức quản lý Nhà nước không cho phép sản phẩm khóa cửa điện tử xuất xưởng nếu không có chìa khóa cơ đi kèm. Điều gì sảy ra nếu toàn bộ bảng mạch điện tử của khóa thông minh bị chập, cháy? Và đây là lý do mà bạn cần đến chìa khóa cơ để mở cửa. Điều này nó giống như trong mọi khía cạnh của cuộc sống: Chúng ta luôn cần một đường lui cho mọi tình huống. Chìa khóa đối với khóa cửa điện tử nó như một “KẾ HOẠCH B” và điều này luôn đúng khi xem xét hai mặt của một sự việc.

Chìa khóa cơ là không thực sự cần thiết đối với khóa điện tử đúng không?

Mở khóa bằng vân tay là một tiện ích tuyệt vời để chúng ta có thể mở cửa một cách nhanh chóng. Thực sự, chúng ta không nhất thiết phải mang theo chìa khóa cơ bên mình. Như đã nói, chìa khóa cơ là để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Cái gì cũng có ưu và nhược điểm của nó. Giống như trong kỷ nguyên của công nghệ 4.0, bạn có thể thanh toán mọi thứ qua điện thoại thoại thông minh, vậy bạn có cần mang theo tiền mặt không? Khi đi mua sắm, bạn đỗ xe trong bãi và hầu hết, chúng ta vẫn thanh toán phí đỗ xe bằng tiền mặt. Nếu không mang theo thì chúng ta có thể ra khỏi bãi đỗ xe bằng cách nào? Mặc dù bạn có thể thanh toán bằng thẻ, ứng dụng smartphone nhưng mấy người làm điều đó khi bạn thanh toán 5.000 đến 20.000 đồng?

Trên thực tế, nếu như bạn không muốn mang theo chìa khóa cơ để sử dụng trong trường hợp cần thiết, thì bạn cũng nên đặt nó ở một vị trí cố định, dễ lấy khi cần. Bạn nên để chìa cơ trong túi sách mà bạn sử dụng hàng ngày là tốt nhất. Bạn cũng có thể để trên xe ô tô hay để một chìa ở văn phòng làm việc.

Nếu có ổ khóa cơ, kẻ trộm có thể mở khóa không?

Thực ra, lo lằng này là có cơ sở. Những gì bạn không biết đó là, chỉ mất có 5 giây để mở một chiếc khóa thông thường. Vì đây là loại khóa phổ biến và đơn giản nhất. Khóa có thể được mở mà không cần quá nhiều kỹ thuật.

Người cao tuổi và trẻ em có gặp vấn đề gì với khóa điện tử không?

Thực sự thì bạn không cần phải lo lằng về điều này. Ngoài chức năng mở khóa bằng vân tay, hầu hết các loại khóa cửa điện tử đều có chức năng mở khóa bằng thẻ từ, mật mã hay ứng dụng trên điện thoại thông minh. Đối với trẻ em và người cao tuổi, mở khóa bằng thẻ từ sẽ phù hợp hơn so với phương thức mở khóa bằng vân tay. Tuy nhiên, với công nghệ quét vân tay đa điểm 360 độ, khả năng đọc vân tay mờ, vân tay mảnh hoạt động vô cùng ổn định và có độ chính xác tối cao.

Mẹo hay giúp bạn sử dụng chìa khóa cơ đi kèm ổ khóa điện tử hiệu quả, an toàn

  • Nên cất chìa khóa cơ dự phòng cho ổ khóa cửa thông minh ở nơi dễ tìm nhất và lấy ra thuận tiện nhất để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cần thiết. 
  • Nên có hộp để cất chìa khóa cơ dự phòng để tránh việc khóa bị thất lạc hay trộm lấy cắp được.
  • Có thể mang theo chìa khóa theo bên mình. Khi ổ khóa có vấn đề, thì bạn có thể qua lấy ra để mở ổ khóa trước khi gọi thợ sửa chữa.
  • Không nên chia sẻ chìa khóa với những người ngoài.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu ổ khóa cửa thông minh được tích hợp cùng với chìa khóa cơ dự phòng. Việc khóa cửa thông minh có chìa cơ vừa có lợi, nhưng cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn nếu người dùng không biết cách bảo quản và giữ gìn chìa khóa ở nơi an toàn. Hãy cất giữ và sử dụng chìa khóa cơ đúng cách để sử dụng hiệu quả khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *