CÁCH SỬ DỤNG, BẢO QUẢN KHÓA ĐIỆN TỬ BẠN CẦN BIẾT

Khóa điện tử đang dần trở thành loại khóa quen thuộc trong nhiều gia đình hiện nay. Loại khóa này được chia làm nhiều loại và cách sử dụng khác nhau. Một số loại khóa như: khóa vân tay, khóa mở bằng thẻ, khóa mật mã,…

Vậy cách sử dụng loại khóa này như thế nào, cách bảo quản ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn các thắc mắc đó một cách nhanh nhất.

Cách sử dụng khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử được thiết kế phù hợp với nhiều loại cửa khác nhau như cửa gỗ, cửa sắt, nhôm, kính,… Do đó, loại khóa này đang được dùng rất nhiều trong các văn phòng, khách sạn, chung cư,…

Khi mua khóa cửa điện tử các bạn nên tìm hiểu khóa trước khi mua. Tránh trường hợp mua phải khóa hàng nhái hàng kém chất lượng. Nhưng dù là loại khóa nào đi nữa thì việc nắm bắt cách sử dụng khóa cửa điện tử cũng rất cần thiết.

Hầu hết các loại khóa cửa điện tử đều có cách sử dụng giống nhau như: mở khóa bằng vân tay, mở khóa bằng thẻ từ; dùng chìa khóa cơ để mở khóa cửa. Thậm chí những loại khóa hiện đại còn có khả năng mở khóa bằng điện thoại từ xa.

Khoá cửa điện tử vân tay

Các loại cửa điện tử đều được trang bị cho mình công nghệ sinh trắc vân tay. Hệ thống vân tay sẽ nhận đã đăng ký và ghi nhớ nó. Khi bạn đưa vân tay vào khe nhận diện vân tay. Hệ thống sẽ kiểm tra nếu đúng cửa sẽ mở con không thì nhược lại và cửa sẽ phát ra tiếng động

Với việc sử dụng tính năng này giúp bạn mở cửa nhanh hơn. Và độ an toàn cũng cao hơn.

Thông thường thì một chiếc khóa cửa điện tử có thể đăng ký rất nhiều mã vân tay khác nhau. Trong đó có những mã vân tay chính và mã vân tay phụ.

Việc đăng kí một vân tay trước khi lắp cũng rất đơn giản.

Đăng kí cho chủ nhà (vân tay chính)

Bạn chỉ cần chạm tay vào màn hình cảm ứng. Để cho máy đọc vân tay nhận thông tin về vân tay.

Thông thường vân tay sẽ nhận diện nhiều lần để đảm bảo việc thu nhận thông tin cá nhân được chuẩn nhất có thể. Màn hình cảm biến dấu vân tay sẽ sáng để nhận biết quá trình đang được thực hiện.

Nhấn số 0 trên bàn phím và sau đó nhấn nút #, giọng nói trong hệ thống sẽ tự động thông báo quy trình này.

Tiến hành đặt dấu vân tay của người đăng ký lên cảm biến 3 lần. Sau khi thu thập thành công dữ liệu thì hệ thống sẽ thông báo trên màn hình hiển thị. Hoặc qua giọng nói.

Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký vân tay của khách bằng cách sau:

Bước 1: bật khóa bằng cách đặt tay vào màn hình cảm biến

Bước 2: Nhấn nút *, sau đó nhấn nút 0 và sau đó là nút #.

Bước 3: Đặt dấu vân tay chính vào cảm biến. Lưu ý màn hình cảm biến dấu vân tay sẽ không sáng như lần đăng ký vân tay cho chủ nhà.

Bước 4: Nhấn phím 1 rồi nhấn nút #.

Bước 5: Tiến hành đặt dấu vân tay khách lên phần cảm biến – Máy sẽ thông báo “thank you”.

Như vậy là các bước đăng kí đã xong giờ hệ thống đã lưu giữ lại thông tin của bạn. Nên khi mở bạn chỉ cần đăng chỉ vân tay với khóa. Mỗi lần mở cửa bạn đưa ngón tay vào vùng kỹ thuật, máy sẽ quét, nếu vân tay trùng với vân tay đã đăng ký cửa sẽ được mở.

Khóa cửa điện tử bằng mật mã

Ngoài việc mở khóa bằng vân tay bạn cũng có thể mở khóa bằng mật mã mà bạn tự đặt ra. Đầu tiên, bạn cần ghi nhớ mã số mặc định ban đầu sẽ là 12345678 và tiếp tục thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Chạm tay vào màn hình cho bán phím sáng lên và nhấn ** sau đó nhập mã số mặc định ban đầu.
 • Bước 2: Tiếp tục nhấn #, sau đó nhấn tiếp phím 19 và nhấn # thêm lần nữa.
 • Bước 3: Nhập mã số mới (độ dài từ 6 đến 12 số) rồi nhấn #
 • Bước 4: Nhập lại mã số mới lần 2 và tiếp tục nhấn # sau đó nhấn ** để kết thúc.

Khóa cửa điện tử bằng thẻ từ

Cách mở khóa cửa điện tử bằng thẻ từ cũng không hề khó. Có cũng gần giống với khóa vân tay.

Khóa điện tử dùng diot bán dẫn, 1 loại mạch điện tử có nhiều loại và chức năng như: diot chỉnh lưu, diot tách sóng (cao tần), diot ổn áp,… Trên cơ sở của mạch điện kết hợp với một số phương thức nhận dạng đối tượng qua mã số thẻ. Được truyền nhận qua thu phát sóng radio.

Trong bo mạch của khóa thẻ từ sẽ tích hợp một đầu đọc thẻ (reader) hoặc cảm biến. Dữ liệu từ các đầu đọc thẻ sẽ được truyền về trung tâm xử lý và nhận diện.

Cách mở khóa thẻ từ đơn giản, người dùng đưa thẻ từ lên ổ quẹt thẻ. Trên thẻ từ có hệ thống an-ten thu phát sóng vô tuyến liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc. Thiết bị đọc phát ra tín hiệu sóng để kích hoạt, truyền sóng. Và nhận dạng đối tượng sau đó chuyển thông tin đã đọc về trung tâm đối chiếu thông tin đã được đăng ký trước. Nếu thông tin chính xác, hệ thống sẽ bật mở các chốt khóa và mở cửa.

Khóa cửa điện tử điều khiển từ xa

Khóa cửa điện tử hiện nay với tính năng mở khóa bằng điện thoại thông qua các kết nối có thể bằng wifi, bluetooth hoặc mộ dây mật mã sử dụng 1 lần hoặc có thời gian nhất định. Và cách mở của loại khóa này cũng vô cùng đơn giản.

Đối với cách mở khóa bằng bluetooth

Khi cả điện thoại và thiết bị khóa điện tử đều trong trang thái bluetooth hoạt động. Thì khi bạn đến gần cửa trong khoảng cách từ 1 đến 2m khóa sẽ tự động kết nối với điện thoại của bạn. Khóa cửa sẽ tự động mở ra mà bạn không cần bất cứ thao tác nào.

Đối với cách mở khóa bằng wifi

Với hệ thống wifi kết nối trên khóa điện tử và điện thoại. Bạn có thể nhấn nút mở khóa thông qua app cài đặt trên smartphone giống như một chiếc điều khiển từ xa.

Loại khóa này còn cho phép chủ tạo mộ mã khóa sử dụng một lần. Với công nghệ hiện đại còn cho phép chủ nhà tạo những dòng mã số để mở khóa cửa vào nhà.

Nhưng những mã này chỉ được sử dụng một lần. Hoặc đặt mật mã trong một khoảng thời gian nhất định để vào nhà. Nhờ tính năng này dù bạn không có ở nhà khách vẫn có thể vào nhà bạn một cách dễ dàng.

Với những cách mở các loại khóa cửa điện tử vô cùng đơn giản và nhanh chóng như vậy. Liệu các khóa này có an toàn khi sử dụng hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới nhé.

Cách đổi mật khẩu khóa cửa điện tử

Cách xóa cấp quyền mở khóa bằng vân tay

Nếu bạn muốn xóa quyền mở khóa cho tất cả vân tay của khóa điện tử để đặt lại mã mới bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Chạm tay vào màn hình sao cho bàn phím sáng và nhấn **
 • Bước 2: Nhập mã số chủ mà bạn đang dùng nhấn phím #
 • Bước 3: Bấm lần lượt theo thứ tự các phím 1, 6 và 1 sau đó nhấn ** để hoàn thành.

Cách đổi mật mã mở cửa

Việc đổi tất cả mật mã mở khóa nhìn chung cũng đơn giản và thuận tiện, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Chạm tay vào màn hình sao cho bàn phím sáng và nhấn **
 • Bước 2: Nhập mã số chủ mà bạn đang dùng nhấn phím #
 • Bước 3: Bấm lần lượt theo thứ tự các phím 1, 4 và 2 sau đó nhấn # để hoàn thành.

Xóa mở khóa bằng thẻ từ

 • Bước 1: Chạm tay vào màn hình sao cho bàn phím sáng và nhấn **
 • Bước 2: Nhập mã số chủ mà bạn đang dùng nhấn phím #
 • Bước 3: Bấm lần lượt theo thứ tự các phím 1, 5 và 2 sau đó nhấn ** để hoàn thành.

Cách bảo quản khóa điện tử

Cách bảo quản khóa điện tử

– Kiểm tra ốc, vít trên khóa cửa

Để giúp cho cửa cứng cáp và không bị rung lắc khi sử dụng bạn cần kiểm tra ốc, vít của cửa có bị lỏng hay không và hãy siết chặt chúng.

– Vệ sinh khóa cửa đúng cách: dùng vải khô mềm để làm sạch,…

Nếu khóa sử dụng lâu ngày sẽ bám bụi gây mất vệ sinh và thẩm mỹ bạn cần dùng khăn hoặc vải khô để làm sạch, giúp cho khóa trong đẹp hơn.

– Không để khóa điện tử tiếp xúc với một số dung dịch ăn mòn

Vì được sản xuất đa phần bằng kim loại như sắt, thép,… nên hầu hết các khóa điện tử sẽ dễ bị ăn mòn. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên để khóa điện tử tiếp xúc với một số dung dịch có tính axit cao.

– Không dùng dung dịch có tính ăn mòn để vệ sinh khóa cửa 

Tương tự như trên, bạn cũng không nên dùng các dung dịch có tính ăn mòn để vệ sinh khóa cửa sẽ làm cho lớp sơn bên ngoài bị ăn mòn làm giảm tuổi thọ của khóa.

– Giữ ngón tay sạch sẽ và không bị ướt khi sử dụng khóa vân tay

Nếu ngón tay không sạch sẽ hoặc bị ướt thì sẽ nhanh chóng làm hư hại đến khóa hoặc bạn không thể mở cửa khi sử dụng vân tay.

– Không treo các vật lên tay cầm của khóa cửa điện tử

Một số người có thói quen treo lên tay cầm của khóa cửa rất nhiều đồ – điều này sẽ không tốt và bạn nên tránh khi sử dụng khóa điện tử.

Bảo quản PIN khóa điện tử

– Thay pin định kỳ

Thông thường thời gian sử dụng pin của khóa sẽ khoảng 12 tháng nên để khóa được hoạt động ổn định không gián đoạn cần lưu ý đến chu kỳ thay pin và sẵn sàng pin mới khi cần thiết.

– Không nên kết hợp pin mới với pin cũ 

Việc kết hợp pin mới với pin cũ sẽ làm cho tuổi thọ sử dụng khóa điện tử bị rút ngắn và khóa vân tay sẽ bị hư hại một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *